Những thông tin cơ bản về Hs code

Hs code là một tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới để mô tả loại hàng hóa được vận chuyển. Mọi hàng hóa đi vào hoặc đi qua hầu hết các biên giới quốc tế phải được khai báo với hải quan sử dụng mã này. Vì vậy, nó vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và xuất khẩu dù ở bất kỳ đâu.

Hôm nay, website:  https://containervanphong12h.com/ sẽ cùng quý khách tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa của mã Hs code, cách tra mã và sử dụng chúng ra sao.

Mã Hs code được mọi người hiểu như thế nào? 

Nếu tên gọi dùng để phân biệt các đồ dùng với nhau thì hs code cũng được hiểu tương tự như vậy. Nó là một dãy mã số phân loại các hàng hóa buôn bán trên phạm vi toàn thế giới, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu. Khái niệm này do Tổ chức WCO đề ra bởi vì mỗi quốc gia hay mỗi vùng miền sẽ có tên gọi đặc trưng của nơi đó, nếu không đưa ra những mã phân loại chung, chúng ta sẽ thấy khó khăn hơn trong việc tìm kiếm và giám sát.

Hs code bao gồm 99 chương, chia thành 21 hoặc 22 phần. Được xác định bằng sáu chữ số, muốn hiểu thêm ý nghĩa của mã, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ như sau:

Mã 1704.90.10.00 là:

17 – Chương 17, phần IV – Thực phẩm; đồ uống, rượu mạnh và giấm; thuốc lá và sản phẩm thay thế thuốc lá được sản xuất.

04 – Liên quan đến bánh kẹo đường (kể cả sôcôla trắng), không chứa ca cao.

90 – liên quan đến kẹo mềm hoặc kẹo ngọt đã sẵn sàng để tiêu thụ

10.00 liên quan đến hạt kẹo

Về bản chất các bạn có thể hiểu 1704.90.10.00 chính là hạt kẹo

Cấu trúc của HS code

Cấu trúc của HS code

Hiện nay, hệ thống đã được sử dụng bởi hơn 200 quốc gia, có đến 98% hàng hóa trong thương mại quốc tế được phân loại theo Hs code. Mã này được sử dụng bởi nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ với mục đích:

Xác định mức thuế suất phù hợp;

 Đàm phán các hiệp định thương mại;

 Duy trì thống kê thương mại;

➢ Thiết lập biểu phí vận chuyển;

➢ Xác định hàng hóa và lô hàng gây rủi ro cho sức khỏe, an toàn và an ninh;

➢ Giảm chi phí liên quan;

➢ Phục vụ nghiên cứu, phân tích kinh tế.

Chính vì thế mà nó không quan trọng việc bạn đang sử dụng phương thức vận tải nào để vận chuyển cả.

Tầm quan trọng của mã Hs code trong cuộc sống

Đối với Chính phủ, HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế; hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.

Mã hs code 2018

Mã hs code 2018

Đối với Doanh nghiệp thì HS đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

Việc sử dụng mã Hs code đúng và cách giải thích đúng là vô cùng quan trọng đối với một nhà nhập khẩu. Bởi vì việc sử dụng mã không chính xác có thể dẫn đến thuế quan không đúng được áp dụng và làm tăng chi phí nhập khẩu theo cấp số nhân cho khách hàng. Bên cạnh đó, nó sẽ được hải quan coi là không tuân thủ, gây hiểu lầm hoặc không chính xác – tất cả đều có hình phạt liên quan.

 Cách tra hs code nhanh nhất, chính xác nhất

Có rất nhiều phương pháp giúp quý khách tìm ra được mã hàng hóa của mình. Cụ thể như là: tra sách, phần mềm hay trực tuyến. Với thời kỳ công nghệ thông tin bùng nổ thì tìm kiếm online vẫn được mọi người ưa chuộng hơn. Những dữ liệu tương đối chính xác và cập nhật thường xuyên khi có sự thay đổi. Vậy nên chúng ta sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm thế nào để tra được hs đúng nhất.

Bước đầu tiên, bạn dùng trình duyệt Chorm, Cốc Cốc hoặc Firefox để truy cập vào webite: http://bieuthue.net/. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy một giao diện như hình bên dưới

Bước 2: Ở ô trống bạn gõ mặt hàng hóa bạn cần tìm vào rồi ấn nút Tra cứu. Một loạt danh sách mã sẽ hiện ra ở phía dưới.

tra mã hs code

Tra mã hs code

Bước 3: Ấn vào mã số của sản phẩm bạn đang tìm để xem chi tiết. Sau đó nó nhảy lên một bảng nhỏ ghi các thông tin về điều kiện xuất nhập khẩu cũng như chính sách mặt hàng.

Chi tiết sản phẩm theo HS

Chi tiết sản phẩm theo HS

Thuế xuất và tình trạng liên quan Hs

Thuế xuất và tình trạng liên quan Hs code

Muốn tìm được mã chính xác ngay ban đầu bạn cũng phải hiểu rõ sản phẩm mình tìm là gì. Qúy khách có thể gõ google search để ra nguyên liệu cấu tạo lên sản phẩm, thiết kế ra sao. Ngoài ra, trong một số trường hợp khi bạn tra sẽ không hiện lên kết quả tìm kiếm. Bạn nên hỏi tên mặt hàng bằng tiếng anh rồi tra, không thì liên hệ với người bán họ sẽ cho bạn mã hs code nhanh nhất.

Xin chân thành cảm ơn đã theo dõi trang web của chúng tôi. Để thuận tiện hơn cho quá trình tìm kiếm, chúng tôi cũng xin gửi tặng quý khách Biểu thuế xuất nhập khẩu 2018 (click vào chữ để lấy link tải). Hy vọng mọi người đã có một bài viết “Những thông tin cơ bản về Hs code” thiết thực.

Những thông tin cơ bản về Hs code
5 (100%) 14 votes

4 Comments

  1. Vịnh
    • domuoi2018
  2. ngoc mai
  3. Thanh Thủy

Reply