Bạn có biết được “LCL” là gì không?

Bạn có biết được “LCL” là gì không?
5 (100%) 16 votes

[ Nếu bạn có ít tiền hay lô hàng số lượng không quá nhiều. Để tiết kiệm nhất hãy sử dụng dịch vụ vận chuyển LCL. Hiện nay, đây là loại hình khá phổ biến trên  thế giới, áp dụng cho cả nội địa hay xuất nhập khẩu.

Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. Chúc bạn có được những kiến thức bổ ích hơn. ]

Khái niệm về LCL?

Có rất nhiều thuật ngữ ở xung quanh chúng ta, vậy nên mọi người đều cần biết để hiểu đúng về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong trường hợp này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn về LCL.

Khái niệm này có lẽ cũng không còn quá xa lạ với ai đang làm việc trong vận chuyển. Nó là từ viết tắt xuất phát của cụm từ “Less than Container Load”. Dịch ra rằng: “Hàng không xếp đủ container”. Bạn có thể hiểu nôm na như thế này. Một chiếc container 20 feet chứa được khoảng 20 tấn hàng hóa. Nhưng bạn chỉ có tầm 10 tấn hàng nên các chủ tàu mới gom thêm hàng (consolidation) của người khác để tối đa hóa không gian và giảm chi phí.

Hình thức dịch vụ LCL

Hình thức dịch vụ LCL

Nó giống như hình thức mua chung hàng để lấy giá rẻ hay đi chung taxi mà chúng ta vẫn thường dùng vậy. Vẫn cùng dịch vụ đó, số lượng đó nếu bạn vận chuyển đơn lẻ tất nhiên sẽ tốn kém hơn nhiều.

Đặc điểm quan trọng của hình thức LCL

Khi quyết định sử dụng hay mua một loại sản phẩm nào đó, quý khách đều cần cân nhắc giữa giá cả và đặc điểm, lợi ích của chúng. Nếu không xem xét kỹ hàng, tác hại đầu tiên bạn sẽ nhận được là mua hàng không phù hợp với nhu cầu, gây ảnh hưởng đến việc bạn muốn làm sau này. Thứ hai, bạn sẽ mất oan một số tiền không có tác dụng. Thứ ba, bạn mất thêm thời gian tìm kiếm thêm.

Dịch vụ LCL chỉ có 3 đặc điểm mà khách hàng cần lưu ý là:

 Người gom hàng chính là các công ty cung cấp hình thức đó. Họ có nhiệm vụ tìm và ghép các lô hàng với nhau rồi vận chuyển. Công đoạn bao gồm: Gom đủ số lượng cần thiết, phân loại, đóng gói sắp xếp, chuyển đi và trả hàng. Bạn nên chọn những công ty lâu năm, có uy tín trên thị trường để tránh những mất mát xảy ra không đáng có.

Người gom hàng lẻ (LCL)

Người gom hàng lẻ (LCL)

✫ “ Trực tiếp hay chuyển tiếp”. Đây là hình thức di chuyển mà quý khách phải biết để lựa chọn cho hợp lý. Khi tiến hành giao dịch, nhân viên sẽ nói với bạn chuyến đi đó được thực hiện bằng cách nào. Direct (trực tiếp) không qua trung gian mà đến thẳng đích. Via (chuyển tiếp) qua nhiều cảng khác nhau mới đến đích. Thời gian vận chuyển via sẽ kéo dài hơn mặc dù khách hàng không mất thêm chi phí hay làm thêm thủ tục nào.

 Giá của lô hàng LCL được tính theo điểm đến, khối lượng và trọng lượng. Nếu khối lượng lớn hơn 10 mét khối, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chênh lệch giá giữa FCL và LCL. Nói chung chi phí vận chuyển FCL hiệu quả hơn nếu khối lượng lớn hơn 15 mét khối.

Có một điểm hòa vốn mà tại đó giá của một tải LCL lớn bằng với giá của một container FCL 20 ‘. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đang vận chuyển và trạng thái hiện tại của thị trường. Các nhà cung cấp sẽ tính đến điều này khi tư vấn cho bạn có nên vận chuyển FCL hay LCL hay không.

Khi nào bạn nên sử dụng phương pháp LCL

Nếu bạn không có tiền hoặc không gian để chứa một container đầy đủ tại kho của bạn. Thay vì mua số lượng lớn từ các nhà cung cấp, bạn có thể sử dụng LCL để giữ một lượng hàng tồn kho ổn định với số lượng nhỏ hơn. Vì vậy, phương pháp này phổ biến hơn trong số các công ty vừa và nhỏ. Ở đây, người gửi hàng chịu trách nhiệm cho các container và tải hàng hóa. Các chi phí sẽ cao hơn theo đơn vị nhưng giữ hàng tồn kho của bạn thấp để lại nhiều chỗ cho các giao dịch mua cần thiết khác.

Chi phí khi sử dụng LCL

Chi phí khi sử dụng LCL

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng lô hàng LCL có thể có sự chậm trễ và bạn không có quyền kiểm soát đối với loại hàng hóa sẽ được tải trong cùng một container. Điều này làm tăng nguy cơ thiệt hại có thể xảy ra khi vận chuyển nếu lô hàng khác không được đóng gói đúng cách.

Tóm lại,

Quyết định phương thức vận chuyển cho lô hàng của bạn là một trong những điều quan trọng nhất cho sự thành công cho doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo chọn một dịch vụ an toàn, giá cước hợp lý và thời gian vận chuyển ngắn.

Chúng tôi đang xây dựng danh sách các đơn vị chuyên gom hàng LCL uy tín và sẽ sớm chia sẻ cùng các bạn!

 

6 Comments

  1. Đông Bùi
    • domuoi2018
  2. Hợp
    • domuoi2018
  3. Hiền

Reply