Những tác động và nguyên nhân của việc chi phí logistics ngày càng tăng cao

Chi phí Logistics tại Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước cùng khu vực

Năm 2018, sau nhiều khó khăn nền kinh tế nước ta đang dần ổn định lại với sự tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%. Riêng với sự phát triển của các ngành, dịch vụ logistics chiếm vai trò quan trọng nhất định. Chúng ta không thể phủ nhận những tác động tích cực của nó đã góp phẩn đẩy mạnh hiệu quả và năng lực cạnh tranh như thế nào. Dù vậy, không có gì là luôn hoàn hảo cả. So với toàn cầu thì chi phí logistics của chúng ta đang cao gần gấp 2 lần tính theo tỷ trọng GDP.

chi phí logistics

Chi phí logistics

Trong những năm qua, khi tham gia Hiệp hội quốc tế Việt Nam đã có nhiều cơ hội trở mình và có một vị trí vững chắc trên thị trường. Khối lượng hàng hoá vận chuyển  đã tăng lên nhanh chóng. Mức tăng trưởng lượng container thông qua các cảng biển cao nhất với tốc độ bình quân 18%/năm từ năm 2000 đến nay.

Tuy nhiên, nếu nói đến chất lượng phục vụ thì nước ta còn kém. Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ được hết vai trò của logistics trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy nên họ chỉ hiểu đơn thuần logistics là vận tải thôi chứ không quan tâm đến công đoạn khác nữa.

chi phí logistic

chi phí logistic

Bảng xếp hạng Hiệu quả toàn cầu (LPI) cho thấy vị trí Việt Nam chỉ đạt 64 trên 160 quốc gia, xếp sau Indonesia (63), Thái Lan (45), Malaysia (32), Hàn Quốc (24).

Bảng thứ hạng này được xem xét dựa theo các tiêu chỉ nổi bật sau:

 • Về hiệu quả hải quan: tốc độ nhanh, tính đơn giản, thủ tục rõ ràng gọn nhẹ;
 • Chất lượng cơ sở hạ tầng thương mại và giao thông (cảng, đường bộ, đường sắt, công nghệ thông tin)
 • Mức độ dễ dàng thu xếp dịch vụ vận chuyển quốc tế với giá cạnh tranh;
 • Năng lưc và chất lượng dịch vụ logistics;
 • Khả năng theo dõi lô hàng vận chuyển;
 • Tần suất hàng đến nơi trong thời gian kỳ vọng.

Nhìn vào thực tế, các nước phát triển đang có đà thăng tiền lớn hơn rất nhiều. Việt Nam đi một, họ đã chuẩn bị đi sang bước thứ 3. Vậy bằng cách nào, chúng ta mới sánh ngang kịp???

Lý do khiến các doanh nghiệp vận tải logistics phải gồng mình chịu “phí”

Vào thời điểm hiện tại, theo nhiều đánh giá của các chuyên gia thì chi phí vận tải đang chiếm một con số khá lớn khoảng 60% trên tổng chi phí logistics. Mà nguyên nhân thì lại có rất nhiều, gây ra những trở ngại lớn cho sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng. Làm giảm sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam trên thị trường thế giới nói chung.

vận chuyển logistic

vận chuyển logistics

Ở nước ta, giao thông đường bộ là phổ biến nhất với nhiều phương tiện vận tải như: xe đầu kéo, ô tô, xe máy,… Do chưa chủ động được trong nguồn cung cấp xăng dầu nên thường bị ảnh hưởng từ thị trường nước ngoài. Giá cả leo thang  cộng thêm việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị với nhau càng làm tăng lên hạn chế của hoạt động kinh doanh. Các trạm thu phí mọc lên nhan nhản, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc, phản đối bằng hàng loạt hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, giới hạn về tải trọng cũng khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng bế tắc. Họ buộc phải chọn lựa vi phạm pháp luật hay là đầu tư thêm nhiều chi phí hơn. Có thể nói rằng, ngành logistics Việt Nam còn khá nhiều những bất cập chưa khắc phục được.

Về đường biển trong và ngoài nước có dấu hiệu khởi sắc khi các bến cảng xây dựng ngày một tăng lên. Hoạt động cũng tích cực, đa dạng loại dịch vụ phục vụ thị trường. Tuy nhiên, nếu so sánh ở mặt giá thành thì nó vẫn cao hơn do mất nhiều chi phí xếp dỡ và kho bãi.

Thời gian vận chuyện chậm, phụ thuộc vào tình hình thời tiết thuận lợi hay khó khăn. Biện pháp an toàn nhất mọi người thường sử dụng là đặt hàng hóa trong các thùng container kín trở bằng tàu. Với tính chất bền chắc của vật liệu bằng thép, container có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu logistics của khách hàng. Mô hình của các doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, thiếu hệ thống đồng bộ nên vận tải container ở nước ta chưa theo kịp sự phát triển của các nước khác.

Cảng biển nội địa

Cảng biển nội địa

Còn một loại hình nữa giá cước rất rẻ đó là đường sắt. Trong tuổi thơ mỗi ngưởi chắc hẳn rằng đây từng là điều kỳ diệu nhất từng thấy. Nhưng với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay thì chúng ta thường ít di chuyển bằng phương tiện này mà nó chủ yếu là dùng để chở hàng hóa khối lượng lớn. Nhược điểm của nó cũng giống đường biển khi thời gian vận chuyển logistics bị kéo dài.

Tại các đầu mối vận tải đường sắt, kể cả đầu mối vận tải Bắc-Nam không có kho bãi, phương tiện thiết bị phù hợp để cung cấp các dịch vụ đi kèm như: kho vận, xếp dỡ, giao nhận, vận tải chặng ngắn… đặc biệt đối với hàng container. Các tuyến đường chưa có sự nâng cấp mới, công nghệ lạc hậu, không được xây dựng mở rộng. Điều nay gây khó khăn cho việc di chuyển đến các tỉnh thành.

Cơ hội giảm chi phí logistic. Ít hay nhiều???

Thời đại của hội nhập kinh tế thì những cơ hội mới mở ra cho các nước phát triển chưa bao giờ là ít. Chỉ là chúng ta có biết tận dụng nó hay không và áp dụng như thế nào cho phù hợp. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải trong một bài phỏng vấn báo cho biết : “Ưu tiên hiện nay của nước ta là phát triển các trung tâm logistics cấp quốc gia và quốc tế tại các vùng kinh tế trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, thiếu phối hợp giữa các vùng”.

Những Đề án liên tiếp xuất hiện để khắc phục tình trạng tăng lên của chi phí nhưng vẫn không thực sự đạt hiệu quả cao. Một số phương pháp có thể kể đến là:

 • Phát huy tối đa các loại hình vận tải đa phương thức trong đó sử dụng chủ yếu và hiệu quả nhất vận tải hàng hải và đường thuỷ trong nước nhằm giảm tải hạn chế cho đường bộ.
 • Kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông chuyên dụng, không tác động nhiều đến kết cấu cầu đường. Đồng bộ đầu tư hệ thống giao thông phù hợp.
 • dịch vụ logistics

  dịch vụ logistics

 • Nâng cao kết nối phương thức vận tải logistics. Mở rộng hệ thống kho bãi tại các địa điểm tập trung trọng điểm.
 • Các thủ tục kiểm tra chuyên ngành được đơn giản hoá, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Tóm lại, để ngành dịch vụ vận tải của nước ta có thể phát triển hơn thì không chỉ cần có bàn tay của một người. Tất cả phải hiểu và nắm rõ được từng ưu nhược điểm của mình, kiên quyết tuân theo những luật định đã được đề ra. Nêu lên ý kiến công chính nhằm mục đích vì lợi ích của nền kinh tế nước nhà.

Bài viết :“Những tác động và nguyên nhân của việc chi phí logistics ngày càng tăng cao” do Thảo Nguyên thực hiện.

Những tác động và nguyên nhân của việc chi phí logistics ngày càng tăng cao
5 (100%) 11 votes

4 Comments

 1. Đông Bùi
  • Đỗ Văn Mười
 2. tình
  • domuoi2018

Reply