Những điều mà ai cũng nên biết về manifest

Manifest là bản kê hàng hóa được ra đời nhằm siết chặt hệ thống quản lý xuất nhập khẩu, đây là loại hình được sử dụng khá phổ biến trên thế giới, được áp dụng cho cả hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Nếu bạn còn chưa nắm rõ manifest nghĩa là gì và cách thức khai báo manifest như thế nào thì có thể đi cùng tôi xuyên suốt bài viết này các bạn nhé!

Bạn đã biết khái niệm manifest là gì chưa?

Manifest được hiểu một cách đơn giản chính là bản kê khai hàng hóa, xác định hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu có đúng với các thông tin gửi hàng hay không. Đó là các thông số về: Số vận đơn, người gửi hàng hóa, người nhận hàng, lượng hàng hóa, mã hàng, loại hàng hóa.

Hay hiểu một cách chi tiết và đơn giản hơn thì sau khi bạn book tàu bạn cần gửi chi tiết bill để hãng tàu lên bill( hay còn được gọi là master bill). Trong quá trình tàu vận hành và cập bến phía bên nước nhập khẩu sẽ được thông báo hàng đến. Do đó hãng tàu cần có trách nhiệm khai báo với cơ quan hải quan rằng hàng hóa được vận chuyển là hàng gì, số lượng bao nhiêu.

manifest nghĩa là gì

manifest nghĩa là gì

E- Manifes là gì và có tác dụng gì?

E- manifest là hệ thống kê khai manifest điện tử, nhằm giúp cho người kê khai tiết kiệm được thời gian và công sức lại có thể dễ dàng kết nối giữa các quốc gia với nhau thông qua mạng internet.
Ngày trước chưa có sự ra đời của manifest điện tử mọi hoạt động kê khai hàng hóa đều diễn ra theo phương thước thủ công truyền thống cho nên thông thường các hãng tàu có thể lập bản kê khai trước ngày tàu cập cảng là khoảng từ 1 đến 2 ngày. Nhưng từ khi có sự ra đời của e-manifest khiến việc kê khai diễn ra nhanh chóng thuận tiện. Cho nên thời gian đã được rút ngắn bắt buộc kê khai vào khoảng thời gian là sau khi tàu chạy được 12h đồng hồ. Để tránh phát sinh được những gian lận và tình trạng buôn lậu hàng hóa có thể xảy ra

manifest

manifest

Quy trình khai manifest chuẩn quốc tế

Việc kê khai cần phải được thực hiện sớm, nếu quá thời gian quy định mà vẫn chưa thấy kê khai thì phải đóng phí phạt. Nếu thông tin trong tờ khai nếu có vấn đề sai thì cần phải mất khoản chi phí cho việc chỉnh sửa thông tin trong manifest.
Để cho quá trình kê khai diễn ra được nhanh chóng cho nên việc thay đổi từ cách thức khai báo theo phương thức truyền thống sang manifest điện tử không những góp phần giúp cho quá trình khai báo diễn ra một cách đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

e- manifest

Người khai hải quan có thể được lựa chọn một trong hai cách sau:
             ❐ Bạn có thể khai qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia
             ❐ Khai trực tiếp trên trang tổng cục hải quan

Những lợi ích đa chiều của việc sử dụng e-manifest

Sau quá trình thử nghiệm triển khai e-manifest đi vào sử dụng thực tiễn nhìn chung bước đầu đã thấy được những lợi ích mà manifest điện tử mang lại đó là giảm thủ tục hành chính về hải quan trong việc thông quan phương tiện vận tải XNC do không mất thời gian xử lý thông tin trên giấy tờ mà thay vào đó sử dụng bằng phương thức điện tử.

➢ Qúa trình thông quan được diễn ra một cách nhanh chóng, các hãng tàu được rút ngắn thời gian lưu tàu tại cảng. Do đó các hãng tàu có thể tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ, lại có thể đáp ứng được tiến độ tàu chạy, cho nên giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đối với phía Hải Quan do có sự báo cáo thông tin ngay từ giây phút ban đầu cho nên đã có thể đánh giá rủi ro và phân luồng hàng hóa phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chủ động giải quyết thông quan nhanh hàng hóa và phương tiện vận tải. Nâng cao hiệu quả của hoạt động quả lý hải quan.

khai manifest hàng xuất

khai manifest hàng xuất

Những lưu ý trong quá trình khai báo manifest

Xuôi chèo mát mái là điều mà ai chẳng hòng mong ước, tuy nhiên trong quá trình khai báo chúng ta vẫn cần hết sức lưu ý để tránh những sai sót có thể xảy ra.

Trong quá trình khai báo Manifest có một lưu ý dành cho quý khách hàng đó là bạn cần hết sức lưu ý khi khai báo các thông tin trong bản manifest, bởi nếu có một thông tin sai lệch thì tiến độ giao nhận hàng hóa có thể bị chậm lại khiến phát sinh chi phí lưu lại cảng và còn làm chậm tiến độ tàu chạy.

Hơn nữa nếu có sự chậm trễ trong việc kê khai manifest thì chủ tàu hàng cần phải nộp phạt khoản chi phí không hề nhỏ.

Cho nên trong bản khai báo trong manifest cần phải chuẩn chỉ về từng thông số và thông tin, họ tên người bàn giao hàng.

Tóm lại:

Khai báo đúng và chuẩn thông tin trong manifest có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự thành công và phát triển cho doanh nghiệp của bạn. Cho nên thay vì việc cứ xuề xòa trong cách thức khai báo thì ngay bây giờ bạn cần chỉnh đốn lại cách ghi thông tin sao cho chính xác và đúng hẹn bạn nhé. Bởi vì không những làm giảm chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển tàu hàng mà nó còn góp phần thắt chặt an ninh trong ngành công nghiệp vận tải dưới nước.

 

 

Những điều mà ai cũng nên biết về manifest
5 (100%) 6 votes

4 Comments

  1. Vanbhp29
  2. Nam Phong
    • domuoi2018
  3. mai hoa

Reply